Chủ tịch VEHA Nguyễn Quang: Phát triển bền vững trong lĩnh vực lưu trú du lịch rất quan trọng

Báo Du lịch
Phát triển du lịch bền vững là một trong những nhu cầu cấp thiết của mỗi quốc gia, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói. Và, "Phát triển bền vững trong lĩnh vực lưu trú du lịch" là nhiệm vụ quan trọng. Đó là khẳng định của Chủ tịch CLB Quản lý Buồng phòng Việt Nam (VEHA) Nguyễn Quang

Chủ tịch VEHA Nguyễn Quang: "Phát triển bền vững trong lĩnh vực lưu trú du lịch" là nhiệm vụ quan trọng

Năm 2023 thông điệp của tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) là “Du lịch và Đầu tư Xanh”, xác định đầu tư là một trong những ưu tiên chính để phục hồi, tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững trong tương lai, UNWTO nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư nhiều hơn cho con người, cho hành tinh và cho sự thịnh vượng.

veha-to-chuc-hoi-thao-ban-ve-giai-phap-phat-trien-ben-vung-trong-nganh-khach-san-baodulich-1700261391.jpg
Các diễn giả và khách mời chia sẻ trong chương trình.

Chung tay góp sức cho phát triển bền vững của ngành khách sạn ở Việt Nam theo tinh thần của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và định hướng phát triển của Ngành Du lịch Việt Nam, CLB Quản lý Buồng phòng Việt Nam (VEHA) - trực thuộc Liên chi hội Khách sạn Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo “Phát triển bền vững trong ngành khách sạn - Sustainable Development in Hospitality Industry” kết hợp với chương trình “Housekeeping Amazing Games”. Đây là Sự kiện lớn nhất trong năm 2023 của VEHA.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của: Đại diện Lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch ở các tỉnh thành; Đại diện Sở Du lịch ở các tỉnh thành; Đại diện các Hiệp hội Housekeeping Kuwait, Indonesia, Malaysia, Thái Lan; Tổng giám đốc khách sạn và khách mời; Cùng hơn 300 hội viên CLB Quản lý Buồng Việt Nam là các nhà quản lý Bộ phận Buồng phòng và giặt là.

Theo Chủ tịch VEHA Nguyễn Quang, lưu trú du lịch là một ngành kinh doanh tiềm năng, có khả năng đóng góp lớn cho nền kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, để đạt được phát triển bền vững trong lĩnh vực này, cần có sự hợp tác giữa chính phủ, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

Các doanh nghiệp lưu trú du lịch cần tập trung vào việc áp dụng các tiêu chuẩn xanh và thân thiện với môi trường trong hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời, họ cũng cần đảm bảo việc quản lý tài nguyên và giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động kinh doanh đến môi trường.

Chính phủ cũng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp lưu trú du lịch thực hiện các hoạt động bền vững. Họ cũng có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát và quản lý để giám sát hoạt động của các doanh nghiệp này.

Cuối cùng, sự hợp tác của cộng đồng địa phương là rất quan trọng để xây dựng một môi trường sống và làm việc bền vững cho ngành công nghiệp du lịch. Các hoạt động như giáo dục và tuyên truyền về bảo vệ môi trường, sử dụng sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp bền vững là những điều quan trọng để xây dựng một ngành công nghiệp du lịch bền vững hơn.

chu-tich-veha-nguyen-quang-phat-trien-ben-vung-trong-linh-vuc-luu-tru-du-lich-la-nhiem-vu-quan-trong-baodulich-1-1700261569.jpg
Chủ tịch VEHA Nguyễn Quang, lưu trú du lịch là một ngành kinh doanh tiềm năng, có khả năng đóng góp lớn cho nền kinh tế của một quốc gia

Hội thảo “Phát triển bền vững trong lĩnh vực lưu trú du lịch” không chỉ là buổi sinh hoạt chuyên đề giữa những người quản lý ngành Khách sạn tại Việt Nam mà còn là cơ hội giao lưu, học tập và tìm hiểu về hoạt động khách sạn của nhiều quốc gia khác trong khu vực. Hội thảo cũng sẽ là dịp để cùng nhìn lại, phân tích, bàn thảo thêm về các tiêu chí để hiểu đúng Phát triển Du lịch bền vững; tập trung triển khai các hành động thiết thực về phát triển bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời cũng là dịp để bàn thảo và hiểu đúng về Du lịch bền vững; Thực trạng phát triển bền vững của hệ thống lưu trú du lịch ở Việt Nam và mục tiêu trong thời gian tới; Chia sẻ về thực trạng và giải pháp của các nhà Quản lý khách sạn đang làm gì để phát triển khách sạn một cách bền vững, đảm bảo cân bằng giữa lợi ích của Nhà đầu tư với quyền lợi của Người lao động; Chia sẻ về các giải pháp chuyển đổi Xanh của các khách sạn tiêu biểu ở Việt Nam và trên thế giới; Giới thiệu sản phẩm mới, công nghệ mới góp phần phát triển Xanh và bền vững cho ngành khách sạn ở Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại đại dịch đã qua đi nhưng ngành du lịch nói chung và khách sạn nói riêng tại Việt Nam vẫn có nhiều vấn đề cấp thiết cần xử lý để tái hoạt động ổn định. Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 18-20 triệu khách quốc tế vào năm 2024. Với con số 38.000 cơ sở lưu trú là nguồn tài nguyên quý để hệ thống khách sạn Việt Nam đáp ứng tốt mục tiêu chung về lượng khách. Tuy nhiên, do suy thoái kinh tế khiến các cơ sở lưu trú hoạt động, kinh doanh khó khăn. Hiện nay một số khách sạn đã bị xuống cấp về cơ sở vật chất kỹ thuật, đội ngũ nhân lực bị thiếu, yếu. Ngoài ra vấn đề số hóa ở phần lớn các khách sạn 3 sao trở xuống chưa được áp dụng. Vì vậy cần phải nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực từ quản lý cao cấp, trung cấp cho đến nhân viên và đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn thực phẩm.

“Các đại biểu, các chuyên gia, các nhà quản lý sẽ mang đến hội thảo những thông tin hữu ích, từ việc hiểu đúng Phát triển Du lịch bền vững đến các nội dung Chính phủ đã có những hành động thiết thực hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai thực hiện các tiêu chí về phát triển bền vững. Đặc biệt, tại Hội thảo, Ông Michael Keller Tổng quản lý Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử - M Gallery cũng sẽ chia sẻ về kinh nghiệm phát triển khu nghĩ dưỡng với nhiều “bí kíp” ấn tượng. Hay tập đoàn Flamingo không ngừng kiến tạo những dịch vụ xanh, công nghệ xanh hướng đến sức khỏe con người và môi trường bền vững, do ông Đặng Quốc Trang – Tổng quản lý Flamingo Cat Ba Resort trình bày. Bên cạnh đó còn có rất nhiều những chia sẻ khác đến từ Intercontinental Saigon với những thông tin cụ thể về hơn 200 giải pháp, các cách triển khai, không chỉ góp phần phát triển bền vững, mà còn tiết kiệm được hơn 22 tỉ đồng tiền điện và gần 4 tỉ đồng tiền nước trong vòng 05 năm triển khai dự án (từ 2016-2020). Các giải pháp chuyển đổi xanh của các khách sạn tỉnh Quảng Nam hay Nguồn nhân lực ngành khách sạn Việt Nam: xu hướng và thách thức…” – Ông Nguyễn Quang thông tin.

CLB Quản lý Buồng phòng Việt Nam (VEHA) được thành lập năm 2014 trực thuộc Hiệp hội Khách sạn Việt Nam. VEHA nhằm tạo sân chơi, diễn đàn chuyên nghiệp cho những người quản lý bộ phận Housekeeping trong việc chia sẻ kinh nghiệm, chủ động học tập, cập nhật sản phẩm mới, công nghệ mới để đáp ứng những những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, mong muốn từ chủ đầu tư, yêu cầu từ Tổng giám đốc và cả kỳ vọng từ đội ngũ nhân viên của mình.

chu-tich-veha-nguyen-quang-phat-trien-ben-vung-trong-linh-vuc-luu-tru-du-lich-la-nhiem-vu-quan-trong-baodulich-3-1700261648.jpg
VEHA đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, thiết thực

Trong quá trình hoạt động, VEHA đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực “Vì môi trường Xanh – Sạch – Đẹp” như trồng cây gây rừng, vệ sinh các khu du lịch trên toàn quốc, tổ chức các cuộc thi chia sẻ “Best Housekeeping Practice” về giảm thiểu rác thải nhựa, đồ dùng một lần trong khách sạn… tổ chức các chương trình đào tạo “Kỹ năng quản lý - Lãnh đạo”, các chương trình cập nhật sản phẩm mới, công nghệ mới… cho hội viên với phương châm “Cùng nhau tiến tới Thành công”. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Quản lý Buồng Việt Nam cũng đã triền khai nhiều chương trình từ thiện, hỗ trợ cồng đồng như xây dựng lớp học tình thương; chung tay hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng của lũ lụt tại miền Trung…hay tổ chức các hoạt động thể thao gắn kết.

Cùng với các hoạt động trong nước, Câu lạc bộ Quản lý Buồng Việt Nam còn tích cực tham gia giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các Hiệp hội Housekeeping trong khu vực và Quốc tế như: Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanma, Thái Lan, Ấn Độ, UAE, Qatar, Maldives …và là thành viên Hiệp hội Housekeepers Châu Á. Những hoạt động của Câu lạc bộ Quản lý Buồng Việt Nam luôn được đồng nghiệp quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Đến nay, CLB quản lý Buồng Việt Nam đang được đánh giá là CLB phát triển lớn nhất và hoạt động hiệu quả nhất của các CLB Nghề khách sạn. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Việt Nam, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng bằng khen hàng năm từ 2014 - đến nay cho CLB quản lý Buồng Việt Nam

PV

Chủ tịch VEHA Nguyễn Quang: "Phát triển bền vững trong lĩnh vực lưu trú du lịch" là nhiệm vụ quan trọng